4.6/5 - (60 bình chọn)

Sụp mí mắt bẩm sinh: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Cập nhật 27/05/2023
Tác giả / Reviewer
Chuyên mục Thẩm mỹ mắt
TopCông ty / Đơn vị / Tổ chứcXếp hạng
1Chữa sụp mí mắt bẩm sinh bằng 2 phương pháp phổ biến
2Ưu điểm khi điều trị sụp mí mắt bẩm sinh bằng phẫu thuật
3Quy trình tiến hành khi phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh
Chăm sóc sau khi điều trị sụp mí mắt bẩm sinh [Xem chi tiết]

Sụp mí mắt bẩm sinh có thể phát hiện khi trẻ trong giai đoạn sơ sinh. Đối với trường hợp này chỉ có thể khắc phục bằng cách can thiệp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng mắt mà bạn sẽ được chỉ định áp dụng các phương pháp phù hợp. Vậy nguyên nhân gây nên vấn đề này là do đâu và cách điều trị như thế nào là hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp.

Sụp mí mắt bẩm sinh là gì?

Sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng mí mắt bị sa xuống so với bờ mi. Những trường hợp mắc phải khuyết điểm này thường khiến cho đôi mắt trông mệt mỏi và kém thẩm mỹ. Nguy hại hơn, nó có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn, đây là một bệnh lý thường gặp và nó có thể xuất hiện ở một hoặc cả 2 mắt. Thông thường để sụp mí mắt bẩm sinh thường được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật.

Sụp mí mắt bẩm sinh là gì?
Sụp mí mắt bẩm sinh là tình trạng mí mắt bị sa xuống so với bờ mi.

Đối với trường hợp trẻ em xuất hiện dấu hiệu này ở mức độ nhẹ có thể sẽ không cần phải phẫu thuật ngay nhưng sụp mí nặng cần phải được tiến hành khắc phục sớm để hạn chế ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Sụp mí là biểu hiện của bệnh nhược cơ và thường xuất hiện sau sinh (chiếm 75% tổng số trường hợp mắc bệnh). Đây còn là dấu hiệu liệt dây thần kinh số 3 và có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tình trạng sụp mí bẩm sinh có thể chia thành 3 mức độ như sau:

 • Mức độ nhẹ: Trường hợp này thông thường đồng tử (con ngươi) chỉ bị mí mắt che đi một phần nhỏ.
 • Mức độ nặng: Mí mắt bị sụp có thể che hơn nửa đồng tử, phần trung tâm gần như bị che khuất khiến trẻ phải ngước mi thì mới có thể nhìn thấy.
 • Mức độ nguy hiểm: Tình trạng mí mắt sụp quá phần trung tâm và người mắc phải dường như không thể nhìn thấy cho dù có ngước mi lên.

Nguyên nhân gây ra sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí bẩm sinh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này có thể ở mức đơn thuần hoặc sẽ gây rối loạn cho các cơ điều khiển quá trình vận động của mắt. Thông thường sụp mí thường được phát hiện ở giai đoạn bẩm sinh và sẽ phát triển dần theo độ tuổi. Để có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp, trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do đâu.

Nguyên nhân gây ra sụp mí mắt bẩm sinh
Sụp mí bẩm sinh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể, sụp mí mắt bẩm sinh xảy ra do các nguyên nhân như sau:

 • Do ảnh hưởng của cơ nâng mi: Nguyên nhân này được cho là phổ biến nhất, theo các thống kê cho thấy nó chiếm khoảng 60% trong các trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh. Theo đó, cơ nâng mi trong giai đoạn mang thai có thể đã bị rối loạn trong quá trình hình thành, điều này khiến cho các sợi cơ có thể bị thay thế bằng các tổ chức mỡ. Chính vì sự bất thường này đã làm cho cơ nâng mi suy yếu và không có độ co giãn. Đồng thời nó còn kéo theo việc mất nếp mi và xuất hiện mỡ mí.
 • Sụp mí mắt bẩm sinh do thần kinh: Như đã nói, quá sụp mí mắt bẩm sinh là do biểu hiện liệt dây thần kinh số 3. Điều này thường xảy ra trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi do mắc phải một số tác động xấu. Ngoài ra, đây còn là triệu chứng của tình trạng liệt cơ muller,…
 • Chít hẹp mi hoặc mi góc dẫn đến sụp mí mắt bẩm sinh: Nguyên nhân này thường mang yếu tố di truyền là chủ yếu. Theo đó, khi ba mẹ đã từng mắc phải tình trạng này thì trẻ được sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị sụp mí mắt bẩm sinh. Bên cạnh đó, nó còn dẫn đến tình trạng ngắn khe mi, nếp rẻ quạt giữa 2 mắt bị ngược,…
 • Do cân cơ: Cân cơ thường xảy ra do một số sang chấn trong quá trình sinh nở và thường xảy ra do người mẹ khó sinh.

Biểu hiện lâm sàng khi sụp mí mắt bẩm sinh

Thông thường những trường hợp sụp mí mắt bẩm sinh sẽ được biểu hiện rất rõ sau khi sinh. Bạn có thể dễ dàng quan sát tình trạng này ở trẻ. Đây là một khuyết điểm có thể xuất hiện ở 1 mắt hoặc cả 2 mắt, mức độ nặng nhẹ đối với từng trường hợp cũng không giống nhau. Thông thường, những ca mắc bệnh này thường sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Mí mắt bị sụp xuống, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà nó có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn ít hoặc nhiều.
 • Da mi mắt bị sa xuống.
 • Khi quan sát kỹ có thể sẽ không thấy mắt xuất hiện nếp mí.
 • Khi nhìn xuống mí trên sẽ ít cử động.
 • Đối với các trường hợp nặng, khi nhìn có thể phải ngửa cổ ra phía sau, nhướng mày và nhăn trán.

Trường hợp sụp mi bẩm sinh cần phải được phân biệt rõ với tình trạng sụp mí do các nguyên nhân bệnh lý gây ảnh hưởng. Xác định được yếu tố gây ra sẽ khiến cho quá trình điều trị hiệu quả hơn. Muốn vậy bạn phải thực hiện hiện các xét nghiệm chuyên khoa để có kết luận chính xác nhất.

Sụp mí mắt bẩm sinh gây ra hậu quả như thế nào?

Sụp mí mắt bẩm sinh được xem là một bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời nó có thể để lại các hậu quả nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác của trẻ. Đối với các trường hợp nhẹ có thể bạn không cần- quá lo lắng nhưng khắc phục càng sớm sẽ tốt hơn. Khi bệnh còn nhẹ, việc ức chế kịp thời sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Sụp mí mắt bẩm sinh gây ra hậu quả như thế nào?
Sụp mí mắt bẩm sinh được xem là một bệnh lý, nếu không được điều trị kịp thời nó có thể để lại các hậu quả nguy hiểm

Sụp mí mắt bẩm sinh có thể sẽ gây ra các cản trở đến thị lực của trẻ. Nếu muốn nhìn rõ không gian xung quanh hay thậm chí là các vật gần nhất trẻ cũng cảm thấy rất khó khăn. Sụp mí nếu diễn ra lâu ngày có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến thị giác và có thể là nguyên nhân dẫn đến nhược thị, lác mắt,… Chưa kể đối với trẻ em, thị giác không đảm bảo có thể sẽ tác động không tốt đến quá trình sinh hoạt và học tập.

Bên cạnh đó, sụp mí bẩm sinh còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ trên gương mặt do đôi mắt không có sự cân bằng. Việc tự ti vào ngoại hình có thể khiến cho tâm lý của trẻ diễn ra không tốt. Chính vì vậy, bạn nên chú trọng tìm giải pháp phù hợp để khắc phục sớm nhất cho trẻ.

Ngoài ra, sụp mí mắt bẩm sinh cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm như liệt dây thần kinh. Nếu gặp phải triệu chứng này mà không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Khi nhận thấy các dấu hiệu của tình trạng sụp mí bẩm sinh, bạn nên chủ động thăm khám để có thể xác định nguyên nhân. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Đối với trẻ em, nếu tình trạng quá nặng nên tìm các giải pháp khắc phục ngay, còn đối với những trường hợp nhẹ hơn có thể đợi trẻ đến tuổi vị thành niên và áp dụng các phương pháp phẫu thuật.

Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh
Khi nhận thấy các dấu hiệu của tình trạng sụp mí bẩm sinh, bạn nên chủ động thăm khám để có thể xác định nguyên nhân.
#01

Chữa sụp mí mắt bẩm sinh bằng 2 phương pháp phổ biến

Sụp mí mắt bẩm sinh có thể điều trị hoàn toàn nếu được tìm ra nguyên nhân và có giải pháp chữa bệnh phù hợp. Tuyệt đối không nên tự ý áp dụng các cách làm tại nhà vì nó tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra những rủi ro nguy hiểm. Cách tốt nhất là bạn hãy thực hiện một trong số các phương pháp sau:

 • Thu ngắn cơ nâng mi: Việc thu ngắn cơ nâng mi trên thường được các bác sĩ ưu tiên thực hiện đối với các trường hợp có lực nâng ở cơ mi tương đối ổn định. Khi thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vùng da thừa và rút ngắn cơ nâng mi để vòng mi được đẩy cao hơn. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có được đôi mắt to tròn và sáng rõ hơn rất nhiều
 • Treo cơ nâng mi: Phương pháp được áp dụng cho những trường hợp có cơ nâng mi yếu và tình trạng sụp mi ở mức độ nhẹ. Khi áp dụng kỹ thuật này bạn không những cải thiện được tình trạng sụp mi mà còn giúp tạo nếp mí mới giúp cho bạn tầm nhìn rõ hơn, khuôn mặt trở nên hài hòa và cân đối hơn.
#02

Ưu điểm khi điều trị sụp mí mắt bẩm sinh bằng phẫu thuật

Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh không những giúp mắt bạn cải thiện được tầm nhìn mà còn khiến cho đôi mắt của bạn trở nên to tròn và tràn đầy sức sống hơn. Do đó, bạn nên tiến hành điều trị ngay, việc phẫu thuật có thể mang đến cho bạn một số ưu điểm như:

  • Không gây đau, không để lại sẹo: Hầu hết các phương pháp phẫu thuật điều trị sụp mí bẩm sinh đều được các bác sĩ tiến hành quá trình gây tê cẩn thận trước khi thực hiện. Chính vì thế bạn sẽ không có bất cứ cảm giác đau hay khó chịu nào. Bên cạnh đó, kỹ thuật thực hiện với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nên không để lại sẹo sau khi phục hồi.
  • Mở rộng được tầm nhìn và cải thiện được cả thị lực: Các kỹ thuật điều chỉnh mí bằng phương pháp phẫu thuật có thể cải thiện mọi trường hợp và mọi cấp độ. Không những vậy, sau khi thực hiện còn cải thiện được nét thẩm mỹ trên gương mặt hiệu quả.
  • Mang đến vẻ đẹp hài hòa: Sau khi phẫu thuật sụp mí bẩm sinh bạn sẽ sở hữu một đôi mắt to tròn và hài hòa, cân đối hơn với gương mặt.
  • An toàn, nhanh chóng: Những kỹ thuật chỉnh hình tình trạng sụp mí luôn đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Các thao tác tiến hành hầu như không cần xâm lấn quá sâu và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến giác mạc của mắt. Thời gian tiến hành cũng diễn ra nhanh chóng, sau khi phẫu thuật từ 7 – 10 ngày thì mắt đã có thể phục hồi tối đa và bạn sẽ nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt qua từng ngày.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm thẩm mỹ thực hiện phương pháp điều trị sụp mí mắt bẩm sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn những địa chỉ được cấp giấy phép hoạt động rõ ràng, các cơ sở vật chất được đảm bảo an toàn theo tiêu chí của Bộ y tế. Cùng với đó, các bác sĩ thực hiện cũng phải đạt trình độ chuyên môn cao. Điều này sẽ chắc chắn rằng kết quả sẽ được như mong muốn và hạn chế được những rủi ro không đáng có.

#03

Quy trình tiến hành khi phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh cần phải thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao thì kết quả mới có thể giữ được lâu dài. Vì thế, bạn nên đảm bảo quy trình thực hiện có đầy đủ 5 bước sau:

Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh
Phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh cần phải thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao thì kết quả mới có thể giữ được lâu dài.
 • Bước 1 – Thăm khám và tư vấn: Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám để đánh giá tình trạng mắt của bạn. Từ đó sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp với từng vấn đề khác nhau.
 • Bước 2 – Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Bước này được tiến hành nhằm đảm bảo bạn có đầy đủ điều kiện về sức khỏe để tiến hành phẫu thuật.
 • Bước 3 – Xác định tỷ lệ cần điều chỉnh ở mắt: Việc đo vẽ và xác định tỷ lệ sẽ được tiến hành trước khi bước vào giai đoạn phẫu thuật.
 • Bước 4 – Tiến hành: Trước khi tiến hành các bác sĩ sẽ gây tê và sát khuẩn vùng mắt. Điều này đảm bảo không gây đau đớn khi thực hiện và hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng gây ra các biến chứng nguy hiểm. Quá trình phẫu thuật sẽ thực hiện phương pháp điều trị đã thỏa thuận với bạn ngay lúc đầu.
 • Bước 5 – Hướng dẫn chăm sóc và hẹn tái khám: Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương tại nhà và hẹn lịch tái khám để theo dõi quá trình phục hồi.

Chăm sóc sau khi điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Chữa sụp mi bằng phẫu thuật tùy thuộc vào tình trạng khuyết điểm mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Và khi áp dụng bất cứ kỹ thuật nào cũng đòi hỏi bạn phải đảm bảo quá trình chăm sóc đúng cách, nhất là trong những ngày đầu tiên. Điều này có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thẩm mỹ.

Chăm sóc sau khi điều trị sụp mí mắt bẩm sinh
Chế độ chăm sóc cho người vừa mới phẫu thuật điều trị sụp mí bẩm sinh là rất quan trọng.

Về quá trình sinh hoạt

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Luôn giữ mắt khô thoáng, tránh để mắt tiếp xúc với nước trong 5 ngày đầu sau khi phẫu thuật. Lúc này mặt của bạn còn khá yếu nên mọi tác động đến chúng đều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt.
 • Nên chú ý vệ sinh mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý. Điều này cần được tiến hành bằng những thao tác nhẹ nhàng, tránh thực hiện quá mạnh có thể gây kích ứng và khiến vùng mắt chảy máu.
 • Trong 1 – 2 ngày đầu có thể vết thương sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy và đau nhẹ. Bạn có thể cải thiện triệu chứng này bằng cách chườm lạnh. Khi thực hiện bạn lấy đá và cho vào khăn sạch, các thao tác cũng nên hết sức nhẹ nhàng.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc giảm đau bên ngoài, điều này có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Nên nhớ rằng, bất cứ loại thuốc nào cũng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thì mới được sử dụng.
 • Trong khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật bạn nên hạn chế trong việc sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại hoặc tivi. Bởi lúc này mắt còn khá nhạy cảm, việc bắt chúng phải hoạt động quá nhiều có thể khiến quá trình phục hồi diễn ra chậm hơn.
 • Không nên dụi mắt hoặc tác động quá mạnh. Khi ngủ bạn nên hạn chế việc nằm nghiêng để giảm thiểu ảnh hưởng đến mắt.
 • Đảm bảo việc thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để có thể kịp thời phát hiện biến chứng và điều trị kịp thời.

Về chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng cho người vừa mới phẫu thuật điều trị sụp mí bẩm sinh là rất quan trọng. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

 • Bổ sung vào chế độ ăn uống các loại rau xanh và hoa quả tươi nhằm cung cấp hàm lượng khoáng chất và vitamin giúp cho cơ thể có đầy đủ sức đề kháng để phòng ngừa các tác nhân gây hại tấn công.
 • Không sử dụng các loại thực phẩm cay nóng sau khi phẫu thuật điều trị sụp mí bẩm sinh.
 • Không uống rượu bia, không hút thuốc.
 • Tránh dùng các loại thực phẩm gây sẹo như rau muống, thịt gà, thịt bò,…
 • Tuyệt đối không sử dụng hải sản trong khoảng 1 tháng đầu.

Sụp mí bẩm sinh là tình trạng bệnh cần được điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra biến chứng nặng hơn. Khi phát hiện mắt có những biểu hiện bất thường, bạn nên chủ động thăm khám sớm để có thể kịp thời có phương pháp ức chế kịp thời. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin cần thiết. Nếu có nhu cầu hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để thăm khám nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn.

topAZ Review 4 tiêu chí rõ ràng giúp bạn đọc có quyết định sáng suốt và chính xác hơn

Đầy đủ Minh bạch Giá trị Hữu ích
BẠN ĐỌC: Được đảm bảo quyền lợi tốt hơn khi nói "Biết đến doanh nghiệp qua topAZ Review"
DOANH NGHIỆP: Đăng tải thông tin MIỄN PHÍ. Zalo OA hỗ trợ nhanh TẠI ĐÂY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có an toàn không?

Cắt mí mắt: Quy trình và những lưu ý cần biết trước khi thực hiện

Theo thời gian, quá trình lão hóa sẽ khiến mí mắt của phái đẹp tích tụ nhiều mỡ thừa, đồng...

Cắt mí mắt dưới: Khi nào nên cắt? Giá bao nhiêu?

Cắt mí mắt dưới là một trong những phương pháp thẩm mỹ mắt phổ biến hiện nay. Phương pháp này...

Lấy Mỡ Bọng Mắt Đẹp Ở Chuyên Gia Hàng Đầu

Lấy mỡ bọng mắt mang đến đôi mắt trẻ trung, xóa bỏ da dư và mỡ thừa vùng mắt, được...

Nên chọn nhấn mí hay cắt mí? Cái nào đẹp và an toàn hơn?

Nên thực hiện nhấn mí hay cắt mí là thắc mắc của nhiều bạn đọc. Được biết, cả hai phương...

9 Cách làm nhanh hết sưng sau khi nhấn mí bạn nên thử

Chườm đá, chườm ấm, ngủ đủ giấc, hạn chế trang điểm,... là một số cách làm nhanh hết sưng sau...

Sau khi nhấn mí nên kiêng những gì? Kiêng trong bao lâu?

Sau khi nhấn mí nên kiêng những gì là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi chế độ...